Độc đáo canh măng mực Bát Tràng
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Canh măng mực là sự kết hợp hài hòa của hương vị ba miền Bắc, Trung, Nam. Hươngvị của mực dưới biển, mùi thơm của măng trên rừng và vị ngọt của nước dùng đượcnấu từ xương, thịt lợn, gà… miền đồng bằng cùng hội tụ trong bát canh măng mực ngon ngọt.

Nhắc đến làng cổ Bát Tràng ngườita không chỉ hình dung ra một khung cảnh yên bình của những làng quê Việt Namxưa, mà còn nhớ đến những giá trị vật chất và tinh thần, đó là những sản phẩmgốm sứ nổi tiếng. Còn một đặc trưng nữa mà ít người biết đến đó là đặc sản canhmăng mực, một món ăn đã trở thành truyền thống mà duy nhất chỉ ở Bát Tràng mớicó.

Để có được bát canh măng mực ngonlà cả một nghệ thuật. Nguyên liệu chuẩn bị rất công phu, cầu kỳ, công đoạn chếbiến tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự khéo léo cũng như kinh nghiệm, kỹ thuậtcủa người làm.Trước hết cần chọn đượcmăng khô và mực khô ngon. Măng chọn những miếng vàng, mực chọn những condày, trắng. Cầu kỳ và tốn thời gian nhất là công đoạn tước măng và mực.Trước khi xé măng mực cần ngâm trong nước nửa ngày. Măng khô cắt bỏ phầngià và ngọn non, cắt đốt và xé thành những sợi nhỏ như tăm. Người dânBát Tràng thường dùng tay để xé, cũng có thể dùng dao hoặc kim băng.

Mực đem cắt râu, đầu, ngâm rồirửa sạch để ráo và cũng xé nhỏ như măng. Hoặc rửa sạch mực, nướng thơm rồi xébông. Trước khi cho măng mực vào nồi nước dùng cần phi hành khô và xào hainguyên liệu này với mỡ, gia vị và một chút đường trắng.

Bí quyết để món canh ngon hơn làmăng sau khi tước nhỏ xong thì đem ngâm qua nước lạnh rồi cho vào nồi luộc chonước sôi liu riu, sau đó vớt ra vắt sạch nước rồi mới xào.

Có măng, mực thôi chưa đủ, để trởthành món canh măng mực “danh bất hư truyền” cần phải có nồi nước dùng ngonngọt. Nước dùng được chế biến từ xương lợn, gà, thịt ba chỉ… ninh nhừ. Khi nướcdùng ngọt và nêm gia vị thì cho măng mực vào ninh tiếp khoảng 30-45 phút là được.

Bát canh măng mực múc ra phải cómàu vàng ươm, nước dùng phải trong và ngọt lịm. Khi ăn măng mực sẽ giòn giòn,dai dai và mềm cùng hương thơm hấp dẫn. Canh măng mực được người dân sử dụngtrong những ngày lễ hội, giỗ tết, đám cưới hỏi… như một nét đặc trưng riêng cócủa nơi đây.

Bát Tràng cách trung tâm Hà Nộikhông xa. Nếu có dịp tới thăm làng cổ này, bạn đừng quên thưởng thức món canh độc đáo này.

Cập nhật: 23/08/2012
Lượt xem: 3288
Lên trên